3 MÔN NGHỆ THUẬT THÚ VỊ ĐỂ GIA ĐÌNH TRẢI NGHIỆM CÙNG NHAU

Nghệ thuật là một loạt những hoạt động khác nhau, mang tính đặc biệt của con người và những sản phẩm do những hoạt động đó tạo ra và là công cụ tuyệt vời nhất giúp trẻ học tập một cách tối ưu và thiết thực nhất.

Thông qua đó, các em có thể học được tính tự giác, sáng tạo, tỉ mỉ và cách tự tin hơn để thành công. Đây là một trong những phương pháp giúp trẻ tìm hiểu về thế giới và nhìn nhận theo những cách mới. 

Nghệ thuật đã trao cho chúng ta một phương cách để bày tỏ cảm xúc những hy vọng và những suy nghĩ của mình. Qua mỗi môn nghệ thuật, chúng đều có thể giúp trẻ học tốt hơn với khả năng phân tích, diễn giải và nỗ lực hoàn thành mục tiêu hiệu quả nhất.

Khi các bé bắt đầu tham gia các bộ môn nghệ thuật, một số phụ huynh có thể chưa từng trải nghiệm hoặc thậm chí không biết vai trò của mình như thế nào trong việc hỗ trợ và khuyến khích các con. Những thực tế, ba mẹ có thể học các môn nghệ thuật cùng con không chỉ kết nối tình cảm mà còn là cơ hội tốt để phát triển bản thân và thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng

KIDDIFEET gợi ý 3 bộ môn nghệ thuật phù hợp để gia đình có thể cùng con vui học:

Hội họa:

Bộ môn này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, nó có thể kiểm soát kỹ năng vận động tinh và vận động thô, phối hợp giữa tay và mắt với nhau, tăng nhận thức trực quan, tăng khả năng quan sát về không gian, phát triển khả năng sáng tạo, bộc lộ cảm xúc lành mạnh, phát triển gu thẩm mỹ…

Trẻ dưới 4 tuổi thường thiếu các kỹ năng vận động và sự tập trung cần thiết khi tham gia lớp học. Vì thế, trẻ từ 4 tuổi trở lên là độ tuổi tốt nhất để gia đình bắt đầu cho con tham gia các lớp học mỹ thuật, lớp học vẽ này. Trẻ có năng khiếu sẽ bộc lộ sớm hơn và chúng ta luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho con làm quen sớm với hội họa.

Âm nhạc:

Bộ môn này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngôn ngữ, toán học, bên cạnh đó còn phát triển khả năng tập trung và kỹ năng xã hội một cách hiệu quả. Do đó, dù bé chưa học nhạc cụ thì hãy cố gắng cho em tiếp xúc với âm nhạc càng nhiều càng tốt.

Trẻ em từ 4-7 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu học một nhạc cụ. Vì khi đó bàn tay và trí não của trẻ đã phát triển đủ chức năng để chơi nhạc, đồng thời con có thể hiểu những điều cơ bản về âm nhạc.

Nhiếp ảnh:

Bộ môn nhiếp ảnh mang lại nhiều trải nghiệm học tập thú vị và giá trị cho các bé. Việc học một kỹ năng mới hay một cái gì đó mới mẻ hơn sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng của trẻ. Từ đó, tạo điều kiện cho con thể hiện tiềm năng thông qua sự sáng tạo hiểu biết của mình và có cơ hội truyền đạt ý tưởng, bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc. 

Trẻ em ngày nay trau dồi kỹ năng chụp ảnh trên điện thoại và máy tính bảng. Khi ba mẹ chỉnh chế độ tự động để trẻ chỉ cần bấm nút chụp, thì lúc này con vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc ghi lại khoảnh khắc cho đến khi bé được 7 – 8 tuổi. Đây cũng là lúc trẻ bắt đầu quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh mình, muốn khám phá nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn để mở mang tầm mắt. Lúc này, những điều muốn khám phá không còn gói gọn với bạn bè, gia đình và ngôi nhà mình mà là cả thế giới, những cái bé thấy và bé muốn biết nó. Nhiếp ảnh sẽ mang đến cho trẻ cơ hội hoàn hảo để khám phá thế giới rộng lớn này.